Bộ gõ tiếng Việt :            
HÓI ĐẦU, RỤNG TÓC PHẢI LÀM SAO?
(08/06/2010)

Hormone chi phối sự phát triển bình thường sẽ xuất hiện sau độ tuổi dậy thì. Ở nam, hóc môn testosterone điều tiết sự phát triển của tóc, râu, lông nách. Estrogen ở nữ ngăn chặn sự phát triển của râu ở cằm, đồng thời kích thích quá trình phát triển của tóc. Bởi thế, rụng tóc ở nữ cũng có thể là dấu hiệu của việc giảm lượng estrogen. Giải quyết được vấn đề về hormone cũng là cách để phục hồi lại sự phát triển của mái tóc và ngăn ngừa tóc rụng.

Những người có tóc dầu thường dễ bị rụng tóc. Nếu bạn thấy tóc mình lâm vào tình trạng rơi rụng với nhịp độ nhanh và nhiều, nếu không chận đứng thì... buốn lắm!

Bạn có biết trung bình mỗi người có từ 130 ngàn đến 150 ngàn sợi tóc. Muốn có chừng ấy tóc, bạn cũng phải có chừng đó số lượng chân tóc và chừng đó số lượng tuyến dẫn dầu lên tóc.

Ở đàn bà, khi lượng tóc rụng nhiều, mái tóc sẽ xẹp, thưa rất khó đẹp. Ở đàn ông, người ta quen  gọi là hói đầu. Người hói thường thích cấy tóc mới. Trước khi quyết định cấy tóc, vừa đau, vừa tốn khá bộn bạc, bạn thử các “mánh” sau xem sao. Có người ưng ý, mừng quíu luôn!

Trung bình 1 người nam có trên 300 sợt tóc trên 1 phân vuông da đầu trong khi người nữ thì ít hơn 20 sợi. Mức dầu chung quanh chân tóc làm sự lưu thông của máu nuôi chân tóc bị nghẽn. Vì nguyên nhân này mà chân tóc buộc phải teo lại từ từ cho đến khi chân tóc biến mất. Lúc đó thì da đầu trở nên bóng và việc mọc tóc mới rất khó. Hói tóc, hết tóc, phơi ra phần da đầu láng bóng là vì thế.

Trị tận gốc là diệt nguyên nhân. Khi biết mình thuộc loại người có tóc dầu thì việc đầu tiên (cho dù chưa rụng tóc) là phải gội đầu thường xuyên. Việc gội đầu ít nhất mỗi ngày 1 lần này giảm dầu nơi chân tóc. Ở Mỹ, bạn nên chọn loại thuốc gội đầu (shampoo) có ghi “for oily hair” vì loại này thường không pha thêm những chất giữ dầu lại hoặc cho thêm dầu vào tóc (tức là loại thuốc gội cho người có tóc khô). Khi gội đầu, chịu khó xoa bóp da đầu để xua đuổi dầu ra khỏi chân tóc. Để shampoo thấm lâu vài ba phút mới xả nước để shampoo lấy hết dầu trên tóc và chân tóc ra. Nhưng nếu bạn thuộc loại “giàu dầu” (có quá nhiều dầu) thì nên kiểm soát xem chuyện gội đầu đã tốt chưa. Theo kinh nghiệm, bạn nên gội 2 lần và khi nào vuốt vào tóc mà nghe phát ra tiếng kêu két két (nho nhỏ, vừa đủ nghe) là được.

Kinh nghiệm cho biết bạn chớ dùng “Hair Conditioner”. Đa số “Hair Conditioner” thường có công dụng bảo vệ loại tóc khô chớ không phải là tóc dầu của bạn. “Hair Conditioner” còn có tác dụng bảo vệ tóc đã bị hại bởi hóa chất từ thuốc nhuộm, thuốc xịt. Nếu bạn tìm được “Hair Conditioner” có ghi thêm “For Oilai Hair” thì dùng được.

Hãy dùng “Hot Oil Treatment”.  “Hot Oil Treatment” có công dụng là nở chân tóc ra giúp cho dầu dễ tiết ra ngoài, đồng thời hút các dược phẩm trong “hot oil” vào sâu trong chân tóc.

Các hiệu “Hot Oil Treatment” có ghi thêm hàng chữ “extra body” rất thích hợp cho các bạn có loại tóc dầu (oily hair).

Người ta thường gọi những người đàn ông hói đầu là nhà thông thái. Không phải là diễu cợt mà gợi ý rằng họ chính là người suy nghĩ nhiều quá, nhiều hơn bình thường. Vậy thì cách đơn giản để giảm rụng tóc, tránh hói đầu là bớt suy nghĩ. Khoa học chứng minh nếu bạn suy nghĩ  nhiều quá, cơ thể sẽ tiết ra kích thích tố Androgen. Chất này lại kích thích sự sản xuất dầu trên tóc. Nếu bạn để ý những người hói đầu thường là những người làm trong những ngành nghề bắt buộc phải suy nghĩ nhiều hay gặp cảnh sống phải suy tư, kín đáo đau khổ, nghĩ ngợi...

DÙNG THUỐC

Hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc mọc tóc thuộc loại tin được nhờ hữu hiệu (nhưng không phải với tất cả mọi người): Placebo, Minoxidil (dưới nhãn Ragain) và Zhangguang. Các loại thuốc này giúp đưa đều máu đến chân tóc. Điều này cho thấy việc xoa đầu nhè nhẹ và đều đặn khi tắm, khi tập thể dục, trước khi đi ngủ hoặc khi thức giấc là rất cần thiết, giúp cho máu chạy lên đầu, giúp chân tóc nuôi tóc khỏe. Nếu không muốn dùng thuốc hoặc không có điều kiện mua thuốc, phương cách xoa đầu (massage) có hiệu quả nhưng chậm.

Có thể dùng dầu gội đầu có chứa minoxidil để trị rụng tóc, ngừa hói đầu. Nếu xử dụng minoxidil 2 lần/ngày kết hợp với massage sâu vùng da đầu bị hói thì có thể làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích sự mọc tóc mới. Ngoài ra, có thể dùng đồng thời thuốc chống rụng tóc Propecia (finasteride) làm giảm giai đoạn tăng sinh tóc và kéo dài hơn giai đoạn nghỉ ngơi của các nang tóc nhạy cảm với hoóc môn. Một tác dụng phụ của Propecia là làm giảm hưng phấn tình dục nhưng sẽ mất đi sau một thời gian.

Theo kinh nghiệm của người đã dùng thuốc, thuốc Minoxidil làm 26% bệnh nhân mọc tóc lại một cách đáng kể, 33% mọc lại chút ít, và 41% không có hiệu quả. Khuyết điểm duy nhất của Minoxidil là thuốc này thường chỉ có hiệu quả trên đỉnh đầu mà thôi và thường không làm tóc sói ở trên trán mọc lại.

Một diễn đàn khác ghi nhận: “Minoxidil 5% là cách chữa trị theo Tây y và được nghiên cứu nhiều nhất, được Công ty kiểm soát thuốc và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) chấp nhận cho dùng chữa bệnh hói đầu hay sói. Tên hiệu của thuốc này là Rogain và loại thuốc nước (Rogain topical solution) dùng để thoa vào vùng tóc bị sói. Thuốc này xem như là hiệu quả nhất trong cách chữa Tây y, nhưng chỉ có 10% -30% người dùng có được kết quả khả quan mà thôi. Tức là trong 10 người chữa trị với Rogain thì chỉ có 1-3 người là tối đa thấy tóc mọc trở lại ở vùng bị sói.”

Một ghi nhận đáng để ý:

“Hiện người ta dùng Anti androgen minoxidil với biệt dược là Rogaine. Tiếc là khi dùng Anti androgen để chống rụng tóc thì tác dụng phụ của nó là làm teo tinh hoàn và giảm hẳn ham muốn tình dục. Đàn ông mà mất hết chức năng này thì... thà hói đầu còn hơn!”

 

Thí nghiệm tương tự với 600 người đàn bà tại Âu-châu và Hoa-kỳ trong 32 tuần lễ cho thấy thuốc Placebo  làm 9% bệnh nhân mọc tóc lại một cách đáng kể, 31% mọc lại chút ít và 60% không có hiệu quả. Thuốc Minoxidil làm 23% bệnh nhân mọc tóc lại một cách đáng kể, 34% mọc lại chút ít, và 43% không có hiệu quả. Thuốc Zhangguang được thí nghiệm với 8324 bệnh nhân cả nam lẫn nữ tại Hà Nam bên Tàu (thuốc này made in China!) trong thời gian 14 tuần lễ và cho thấy thuốc Zhangguang làm 84,8% bệnh nhân mọc tóc lại một cách đáng kể, 12,6% mọc lại chút ít, và 2,6% không có hiệu quả.

Hai loại thuốc Placebo Minoxidil bán cần toa bác sĩ. Loại thuốc Zhangguang Made in China được bán tự do ở các tiệm thuốc Bắc. Thuốc Zhangguang được nói là do sự kết hợp của các dược thảo Angelica Archangelica, Anatherum Muricatus, Chang Baishan Radix Ginseng, Carya Alba... và 5 loại dược thảo khác. Thuốc này được nhiều quốc gia công nhận cũng như thắng được các giải thưởng Knight Medal/ Belgium, Oscar Developing/  General International Development Exhibition, Industrial & Commercial Ass. Golden Cup / Paris Intemational Development Exhibition, Golden Prize/ New York Internationnal Inventers Exposition... 

Kinh nghiệm cho thấy việc kết hợp giữa thuốc Zhangguang Hot-oil-treatment làm tóc mọc nhanh hơn.

Trong những nguyên nhân gây hói đầu, phần lớn là do yếu tố di truyền và ảnh hưởng của nội tiết tố đặc biệt gọi là DHT (dihydrotestosterone). Nghiên cứu cho thấy ở vùng da đầu người bị hói có sự gia tăng DHT. Sự biến đổi này chịu tác dụng của một men gọi là 5 alpha reductase.

Khi lượng DHT cao sẽ làm ngắn giai đoạn mọc tóc và thu nhỏ dần nang tóc, làm giảm số lượng tóc và màu tóc. Tiếp tục nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra một chất ức chế men 5 alpha reductase, đó là chất Finasteride, tên thương mại là Propecia, nhờ đó lượng DHT giảm trong máu và ở vùng da đầu. Khi DHT giảm thì sẽ giúp tóc mọc lại.

Thuốc Propecia được đưa ra thị trường Mỹ từ năm 1997 và đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ phê chuẩn. Năm 1998 được phép bán ở Canada và năm 1999 được phép bán ở Pháp. Kết quả thu được gần đây cho thấy, Propecia làm ngừng rụng tóc từ tháng thứ 3 và sau 6 tháng tóc bắt đầu mọc lại; hiệu quả được đánh giá từ trung bình đến tốt trên khoảng 2/3 số ông bị hói đầu xử dụng thuốc trong vòng 2 năm liên tục.

Về tương tác thuốc thì Propecia không tương tác với một số thuốc như: antipyrine, digoxin, glyburide, propanolol... Tác dụng phụ của thuốc cũng không đáng kể, dường như không gây mọc lông ở những vùng da khác và thường không phải ngừng điều trị. Một số ít nam giới (dưới 2%) khi xử dụng Propecia thì thấy có hiện tượng giảm ham muốn tình dục, giảm sự cương, giảm lượng tinh dịch nhưng tác dụng phụ này sẽ biến mất khi ngưng xử dụng thuốc. (Đây là tin mừng cho quý bạn đọc lời cảnh cáo ở phần trên!)

Tuy nhiên, Propecia cũng có giới hạn là: không có hiệu quả đối với người bị trụi tóc hoàn toàn và phụ nữ mang thai không được đụng viên thuốc bị vỡ hay bị trầy vì thuốc có thể ngấm vào máu và có thể gây hư phôi thai nam. Cần lưu ý, Propecia làm giảm kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến nam giới, do đó có thể khiến khó cho việc khám phá tổn thương ung thư tiền liệt tuyến. Liều xử dụng Propecia thường ở mức cố định, mỗi ngày xử dụng liều cao hơn thì chẳng có tác dụng gì tốt hơn.

THUỐC UỐNG

Với những người trẻ bắt đầu có hiện tượng rụng tóc nhiều và có dấu hiệu của hói đầu, có thể dùng một số thuốc uống và bôi tại chỗ để hạn chế quá trình rụng tóc. Đó là dung dịch Minoxidil (Rogaine) 2% bôi tại vùng rụng tóc và kết hợp massage da đầu có hiệu quả với những trường hợp hói do nội tiết tố.

Ngoài ra, còn có thuốc viên Propecia (Finasteride) tỏ ra hiệu quả trong việc kích thích sự tái phát triển của nang tóc tại vùng hói. Cũng có thể dùng một số loại thuốc phổ biến như Bepanthene (vitamin B5) và Biotin (vitamin H) kết hợp để tăng khả năng mọc lại tóc.

TÓC GIẢ

Mang tóc giả cũng là cách che được hói đầu nhưng chỉ là việc nặng phần thẩm mỹ, không chữa khỏi gốc bệnh. Cách này dễ nhưng cũng có phần bực bội vì đầu bị hầm, nhất là ở những nơi có nhiệt độ nóng bức và ẩm.

CẤY TÓC

Cấy ghép mảnh da mang tóc hay sợi tóc được coi là phương pháp có hiệu quả. Có thể lấy những mảnh da đầu mang 10-20 sợi tóc từ vùng còn mọc tóc để ghép vào vùng hói. Phương pháp này có thể cải thiện được tình trạng hói trong một thời gian nếu kết hợp với dùng một số thuốc chống rụng tóc nêu trên.

Cũng có thể xử dụng phương pháp cấy từng sợi tóc được lấy từ vùng mọc tóc. Kỹ thuật này đòi hỏi phải có những dụng cụ đặc biệt để lấy và cấy sợi tóc, tuy nhiên sợi tóc được cấy vào vùng hói thường trở nên mảnh và dễ gãy hơn. Các phương pháp này chỉ có hiệu quả với những trường hợp mới xuất hiện hói.

Phẫu thuật làm tăng vùng da đầu có tóc bằng một số phương pháp tạo hình như giãn da hay căng da cũng rất hiệu quả với các loại hói. Nguyên tắc của các phương pháp này là tăng diện tích của da mang tóc để che phủ vùng da không có tóc. Nhược điểm chính của phương pháp này là thời gian điều trị kéo dài (2-3 tháng) và chi phí cao.

Cấy tóc (hair translation) rất tốn kém. Bạn cứ hình dung như thế này : các cụm tóc từ vùng gáy được lấy một cách nhẹ nhàng rồi cấy vào vùng đỉnh đầu. Họ làm chừng 6 đến 8 giờ liền mới mong đỉnh đầu của bạn có chút tóc lưa thưa. Một tháng sau đám tóc cấy lên sẽ rụng, từ nang lông tóc mới sẽ mọc ra. Đó mới là tóc của bạn.

Việc cấy chuyển các mảng da có tóc từ các vùng còn mọc tốt tới vùng bị rụng nhiều trên đỉnh đầu. Biện pháp thích hợp nhất là lấy những mảnh da chứa 12 - 20 sợi tóc và cấy ghép chúng. Các mảnh ghép đó có thể được chấp nhận và có hiệu quả tốt, song khó thực hiện ở một số người lớn tuổi. Ngày nay các mảnh ghép da chỉ lấy nhỏ hơn, chứa 1 - 4 nang tóc và vùng da được ghép trông tự nhiên hơn.

Giảm diện tích da vùng hói: bằng cách cắt bớt các rìa bên ngoài của vùng hói và làm căng giãn vùng da còn lại để che lấp và làm nhỏ đi vùng ít tóc. Tuy nhiên, nhược điểm của biện pháp này là sẹo sau phẫu thuật.

Cấy chuyển tóc: phụ thuộc vào sự khỏe mạnh của đám tóc được cấy chuyển và tùy sự mong đợi của từng người. Đối tượng tốt nhất cho phẫu thuật tái tạo tóc là mới rụng tóc trong 1 năm.

PHẪU THUẬT:

Các phương pháp giải phẫu để hồi phục được những lọn tóc rậm rạp thường là cách dành cho người “dũng cảm” bởi phải chịu đựng sự đau đớn: hớt cả một mảng tóc kèm cả chân bám từ sau gáy rồi cấy lên đỉnh đầu, thật chẳng êm ái chút nào và làm lớp da gáy mỏng hẳn đi. Chẳng qua phương pháp này chỉ là lấy chỗ dày đắp vào chỗ thưa mà thôi.

Một chuyên viên giải phẫu thẩm mỹ người Anh tên Bessam Farjo đã nghĩ ra một phương pháp mới đỡ “dã man” và triệt để hơn để điều trị bệnh hói đầu, trên cơ sở tiến hành quá trình sinh sản vô tính các tế bào tóc cho “bệnh nhân” (kể ra gọi là "bệnh nhân" thì cũng quá đáng). “Cách làm này là tạo ra một số lượng tóc không giới hạn”, Farjo giải thích. 

Bước 1: Lấy ra từ phía gáy khoảng 100 tế bào sinh ra tóc.

Bước 2: Lấy tế bào sinh ra tóc nuôi cấy để nhân bản thành hàng triệu tế bào mới trong phòng thí nghiệm.

Bước 3: Ghép những tế bào mới vào trong mảng da đầu và kích thích chúng mọc lên những sợi tóc mới.

Sở dĩ các ông thường bị hói là vì một số tế bào của biểu bì gai sinh ra tóc cứ ít dần đi, nhất là ở đỉnh đầu và trán nên tóc thưa ra, rồi đến một lúc nào đó, các tế bào này mất hẳn. Khoảng da đầu ấy không mọc tóc nữa, thành ra bị hói. 

Bước 2, 3 của quá trình tạo tóc trên mảng đầu bị hói - Ảnh: popsci.com

Quá trình cấy tóc tiêu chuẩn là “lẩy” ra khoảng 6.000 tế bào khỏe mạnh, nhưng Farjo chỉ cần lấy 100 tế bào. Ông nhân bản những tế bào này trong phòng thí nghiệm cho tới khi có trong tay hàng triệu tế bào và ghép chúng vào những vùng da đầu tóc mọc thưa thớt. Tại đây, mỗi tế bào mọc ra một sợi tóc mới và kích thích sự mọc tóc ở các mô bên cạnh. Quy trình mà Farjo thực hiện còn được áp dụng để nhân bản các mô dùng vào mục đích trị liệu.

Farjo vừa tiến hành thử nghiệm phương pháp mới của mình đợt đầu tiên, bao gồm 13 người đàn ông hói bằng cách cấy ghép tóc nhân bản, kết hợp với matxa phần da đầu để máu lưu thông và 40% có bộ tóc hoàn toàn mới. Mục tiêu tiếp theo của ông là làm tóc mọc lên từ nang tóc trong phòng thí nghiệm rồi mới cấy. Như vậy trong tương lai chắc chẳng còn ai bị hói nữa, nếu bản thân không muốn. (nguồn từ Popsci.com)

HOA, CÂY, LÁ THÍCH HỢP:

Từ xưa ông bà mình làm cho tóc mọc bằng tinh dầu bưởi. Bạn mua bưởi về, gọt lấy lớp vỏ xanh rồi bóp mạnh cho toàn bộ tinh dầu thấm trên da đầu. Để như thế trong khỏang 30 phút đến 1 giờ, bạn gội sạch bằng nước bồ kết. Làm như vậy tóc vẫn còn cơ may mọc ra. Nếu vùng da đỉnh đầu bạn đã trơn láng thì việc làm này cũng ít hiệu qủa. Nó chỉ có tác dụng khi tóc đang rụng, vẫn còn lỗ chân lông mà thôi. Tôi mong là bạn kiên nhẫn làm theo cách cổ truyền này, may còn cứu vãn được. Các loại thuốc hiện có trên thị trường không mang lại hiệu quả như bạn mong muốn đâu.

Người mình thường ví việc trị những bệnh khó như hói đầu, là “lạy tứ phương” nhưng không phải vì thế mà bạ thuốc nào cũng dùng! Thế giới ngày nay nhiều loại thuốc và quá tự do nên công ty, nhà buôn quảng cáo mạnh tiền, nói ngon ngọt khiến người nhẹ dạ mua về dùng, không kết quả, biết nói cùng ai! Tiền mất tật mang...

LÁ MÓNG TAY CHỮA HÓI ĐẦU


Theo y học cổ truyền, hoạt chất của cây lá móng có thể hòa tan nhiều trong các dung dịch kiềm, tạo thành một chất có màu nên được dùng làm thuốc nhuộm móng tay chân, nhuộm tóc cho các thiếu nữ, nhất là vào dịp Tết Đoan ngọ mồng 5-5.

Tại châu Âu, cây được trồng nhiều để lấy hương liệu từ hoa dùng sản xuất nước hoa, mỹ phẩm; lá làm thuốc nhuộm tóc.

Đối với người hói đầu, lá móng mang lại tin vui vì có tác dụng trên da đầu, kích thích tóc mọc.

Cách làm như sau: lấy lá móng tươi rửa sạch, phơi trong mát thật khô rồi tán thành bột, cân 60 gam bột lá móng rồi hòa trong 250 gam dầu mù tạt, đun nóng, lọc qua vải sạch rồi đựng vào lọ kín, mỗi ngày xoa và chà xát nhẹ vào chỗ hói nhiều lần trong một tuần sẽ thấy kết quả khả quan. Phương pháp này không gây kích ứng và an toàn cho da.

Do chất màu trong cây lá móng có tính chất như thuốc nhuộm nên có thể làm dính màu vào tay chân hoặc quần áo khi sử dụng, nhưng rửa nhiều lần sẽ hết.

Bạn nên xem hình dạng cây lá móng tay (có cả hoa màu đỏ) để tìm cho đúng.

Ngoài cây lá móng tay, cây Trắc Bá Diệp cũng giúp cho việc mọc lại tóc bằng cách lấy lá - sắc lấy nước gội đầu.

THỰC PHẨM

Phương pháp thực dưỡng (macrobiotic), chủ trương dùng thức ăn quân bình âm dương để trị dứt tất cả mọi tật bệnh, đáng chú ý là tất cả các bệnh Tây cũng như Đông y bó tay, đầu hàng.

Người bị rụng tóc, hói đầu… nên ăn những thực phẩm giàu protein như rau lá xanh, cà rốt, đậu nành, xoài, mơ sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt, giá, đậu lăng, mầm lúa mì, sữa, sữa chua, bơ… hàng ngày.

Những thực phẩm giàu vitamin A và iốt như cà rốt, rau chân vịt, bắp cải, củ cải, mù tạt, các loại đậu… cũng rất tốt cho việc hồi phục quá trình phát triển bình thường của tóc.

Ngoài ra, những người gặp các vấn đề về tóc như thế này có thể uống một số loại nước từ rau củ sau:

- 1 thìa dấm táo vào 1 cốc nước lọc và uống một thìa hỗn hợp này trong bữa ăn trong vòng từ 2 đến 3 tuần.

- Nước ép từ chuối, mật ong, sữa chua và sữa không béo.

- Nước ép cỏ linh lăng xay với rau chân vịt tươi, hoặc rau mùi tươi mỗi ngày.

- Nửa lít hỗn hợp nước rau diếp và rau chân vịt mỗi ngày.

- Nước ép cà chua, rau diếp, ớt, cỏ linh lăng.

LINH TINH:

Một số chuyên gia khuyến cáo:

Hạn chế hút thuốc lá cũng làm giảm khả năng hói của bạn.

Tránh những vật có thể hút tóc: máy ép tóc, uốn tóc…

Khi phơi nắng nên bảo vệ da đầu bằng mũ.

Chế độ dinh dưỡng: Chế độ ăn uống đầy đủ cân bằng vitamin và khoáng chất (sắt, đồng, kẽm, silic, glucid, lipid, vitamin B) giàu hoa quả và rau sẽ giúp mái tóc bóng khỏe. Có thể dùng sản phẩm chống ôxy hóa tự nhiên…

Uống nhiều nước và đều đặn (Tây y khuyên uống nhiều nước nhưng bạn nào theo THỰC DƯỠNG thì ngược lại, hạn chế tối đa việc uống nước, nhất là các loại nước ga nhiều đường Coca Cola, Pepsi, 7-up v.v...)

Cân bằng cuộc sống, tránh lo nghĩ, giảm muộn phiền bằng cách thực hành thư giãn như thiền, yoga lấy lại sự tĩnh tâm trong tâm hồn.

Tránh những thói quen không tốt cho tóc: gãi đầu quá mạnh khi gội đầu, sấy tóc ở nhiệt độ cao, đi ngủ khi tóc ướt, lạm dụng các sản phẩm dưỡng tóc, nhuộm tóc và tẩy màu tóc nhiều lần trong 1 năm… sẽ làm tóc trở nên yếu và dễ bị tổn thương.

Massage da đầu khi gội cũng là một cách giúp cho mạch máu lưu thông. Massage da đầu với dầu gội khi gội đầu để cho dầu gội thấm vào tóc, sau đó xả bằng nước mát. Để tóc khô tự nhiên. Đắp mặt nạ cho tóc bằng những sản phẩm từ thiên nhiên.

Xử dụng dầu gội đầu hợp với tóc và da đầu: Hãy nhờ các chuyên gia về tóc để chọn loại dầu gội hợp với tóc và da đầu. Khi chọn mua dầu gội hãy chú ý tới công dụng của nó (dành cho tóc thường, tóc dầu, tóc khô…). Không nên dùng dầu gội đầu có đặc tính trị gầu trong một thời gian dài. Sau khi gội đầu với dầu gội, dùng một chút xả cho tóc mềm mại.

Thêm dưỡng chất cho tóc: Để cho tóc bóng đẹp và chắc khỏe, bạn có thể xử dụng các loại dầu hấp, dầu dưỡng dưới dạng viên… Những sản phẩm này rất giàu vitamin B, kẽm và nguyên tố vi lượng.

Hãy hấp tóc 2 lần/tuần, vào mùa hanh tốt nhất là 1 lần/tuần.

Việc sử dụng dầu gội khi bị hói hết sức quan trọng. Chỉ nên xử dụng sản phẩm dưỡng tóc, dưỡng da đầu, không dùng dầu gội trị gầu có tác nhân mạnh làm cho sự phục hồi lại tóc không tốt, làm nang lông phát triển chậm.

Vào mùa hè bạn nên bôi kem chống nắng với nồng độ thấp nhất là 15 để bảo vệ da đầu khỏi tác hại của tia cực tím.

Vào mùa đông, để duy trì thân nhiệt, bạn nên đội mũ để giữ ấm. Hơn nữa, bệnh hói đầu có thể được chữa trị bằng các loại thuốc hiện đại, nhưng sự thành công của phương pháp điều trị này còn phụ thuộc vào các yếu tố tuổi tác, mức độ rụng tóc...

Người trẻ tuổi rụng ít tóc sẽ dễ điều trị hơn là một người lớn tuổi nhưng đã hói hoàn toàn. Phương pháp chữa trị sẽ làm cho tóc mọc trở lại một cách tự nhiên nhưng không có nghĩa là có thể hồi phục lại nguyên vẹn mái tóc cũ.

Để chữa trị đạt hiệu quả, bạn cũng cần phải gạt bỏ tâm lý lo lắng về bệnh hói đầu. Và tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, chủ yếu là các phương pháp như:

- Dùng sản phẩm bôi kích thích nang lông phục hồi, bảo vệ vùng da bị hói.

- Thuốc tiêm tại chỗ kích thích phục hồi nang lông phát triển trở lại.

Nếu không phục hồi được thì sẽ có phương pháp phẫu thuật, cấy tóc, chuyển vạt.

Dưới đây là phần đọc thêm. Tuy có những ghi nhận trùng lặp nhưng người tổng hợp vẫn giữ nguyên, như là cách nhấn mạnh nhiều lần để các bạn dễ nhớ và áp dụng.

ĐỌC THÊM:

Theo Mediste, 2/3 nam giới và 20% nữ giới Pháp hiện bị … hói đầu. Chúng ta có thể phòng căn bệnh đe dọa vẻ bề ngoài của mỗi người? Hãy lắng nghe và làm theo những lời khuyên của các chuyên gia dưới đây:

1. Dùng thường xuyên các thực phẩm có lợi cho tóc

 

Nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, tóc của bạn sẽ chắc khoẻ, hạn chế được hiện tượng rụng tóc và tóc rụng nhanh chóng mọc lại.

Những thực phẩm tốt cho tóc là những thực phẩm chứa nhiều vitamin B5, B6 và H (có trong trứng, cá, thịt, rau xanh, hoa quả, mầm lúa mỳ…).

Ngoài cơ thể chúng ta cũng cần được thường xuyên bổ sung các nguyên tố vi lượng và kẽm (hải sản, gan động vật, các loại đậu, ngũ cốc, cá, thịt…).

Cuối cùng, bạn hãy nhớ axit amin như là xistein (có trong trứng, các sản phẩm làm từ sữa…) rất tốt cho tóc.

Nếu bạn bị rụng nhiều tóc, hãy xem lại chế độ dinh dưỡng của mình.

2. Những thói quen không tốt cho tóc

Những thói quen rất nhỏ mà bạn không để ý hàng ngày cũng là những nguyên nhân gây nên rụng tóc. Gãi đầu quá mạnh khi gội đầu, sấy tóc ở nhiệt độ cao, đi ngủ khi tóc ướt, lạm dụng các sản phẩm dưỡng tóc, nhuộm tóc và tẩy màu tóc nhiều lần trong 1 năm… sẽ làm tóc trở nên yếu và dễ bị tổn thương.

Hãy nhẹ nhàng mát xa da đầu với dầu gội khi gội đầu để cho dầu gội thấm vào tóc, sau đó xả bằng nước mát. Mát xa da đầu khi gội cũng là một cách giúp cho mạch máu lưu thông. Tốt nhất là bạn nên để tóc khô tự nhiên. Đắp mặt nạ cho tóc bằng những sản phẩm từ thiên nhiên: các loại quả (dâu, xoài…), lá cây lô hội…

3. Dùng dầu gội đầu hợp với tóc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội đầu và việc dùng dầu gội không phù hợp cộng với ô nhiễm, thuốc lá sẽ làm tóc của bạn thưa dần theo năm tháng.

Nếu bạn không biết tóc mình thuộc loại gì, hãy nhờ các chuyên gia tóc giúp ý kiến. Khi chọn mua dầu gội hãy chú ý xem tới công dụng của nó (dành cho tóc thường, tóc dầu…). Không nên dùng dầu gội đầu có đặc tính trị gầu trong một thời gian dài. Sau khi gội đầu với dầu gội, dùng một chút xả cho tóc mềm mại là điều nên làm.

4. Thêm dưỡng chất cho tóc

Để cho tóc bóng đẹp và chắc khoẻ, bạn có thể dùng các loại dầu hấp, dầu dưỡng dưới dạng viên… Những sản phẩm này rất giầu vitamin B, kẽm và nguyên tố vi lượng. Hãy dành thời gian để hấp tóc 2 lần/tuần và vào mùa hanh tốt nhất là 1 lần/tuần.

Nếu tóc bạn không rụng thường xuyên hoặc rụng tóc theo mùa, một chế độ ăn uống cân bằng và dưỡng tóc thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế tối đa sự rụng tóc.

5. Dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ

 Nếu bạn thường xuyên bị rụng tóc, đó có thể là do nội tiết hoặc những lý do khác. Hãy đến khám bác sỹ ngay khi bạn thấy tóc rụng nhiều. Bác sỹ sẽ cho bạn dùng một số loại thuốc chống rụng tóc. Bạn không nên tự ý mua về dùng. Tất cả các thuốc chống rụng tóc đều có tác dụng phụ (gây rối loạn cương dương…) và không tốt cho những người bị bệnh tim mạch.

Tin vui cần đọc:

Kết quả nghiên cứu trên chuột  đăng  trên tạp chí Nature (năm 2007) đem lại  nhiều hi vọng có thể dựa vào di truyền để chữa  bệnh hói đầu.

Thật vậy các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania đã khám phá ra là da của chuột bị thương tự tái tạo những nang lông (hair follicle). Họ đã lột một mảng da ngoài (biểu bì) của chuột , đường kính lối 1.0 tới 2.5 cm, để “đánh thức các tế  bào gốc” có khả năng tạo ra những nang lông mới. Khi vết thương lành thì da trở lại bình thuờng.

Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng đã nhận diện đươc một gien đóng vai trò chủ yếu trong sự phát triển của lông /tóc và đã thành công trong việc kích thích hoặc ngăn chặn lông/tóc mọc bằng cách tác động lên hoạt năng của các phân tử protein này.

Khám phá này gây nhiều ngạc nhiên trong giới khoa hoc, vì từ trước tới nay ai cũng nghĩ là các nang lông/tóc của loài vật có vú không tái tạo đươc. Đầu con người lúc mới sinh ra có khoảng 100.000 bộ phận li ti  tạo sinh ra tóc  và  người ta vẫn cho là một khi chúng không còn hoạt động nữa thì chúng sẽ không thể tự tái tạo và da đầu lúc đó sẽ trở thành hói. 

Theo thống kê của Cơ-quan FDA thì bệnh hói  là nguồn phiền não của cả triệu người trên thế giới. Tai Hoa kỳ cả tỉ đô la đã được chi tiêu hàng năm vào những nghiên cứu tìm ra phương pháp trị liệu, mà phần lớn chẳng có kết quả gì.

(Bạn thấy chưa? Chính vì thế mà phải “lạy tứ phương” hay “phước chủ may thầy” để tự chữa trị. Hi vọng trang điện báo bạn đang đọc sẽ góp phần hữu ích khi bạn cần tham khảo. Nhờ bạn giới thiệu, chuyển link, forward nội dung bài này đến bằng hữu, thân nhân.)

DÙNG LƯỢC:

Khi người bị hói dùng lược này chải đầu, các chùm tia laser sẽ kích thích, phục hồi các chân tóc bị chai cứng và làm tăng cường sự lưu thông máu trong da đầu giúp tóc mọc trở lại, bóng mượt và đen hơn.

Chiếc lược có hình dáng bên ngoài khá giống loại lược gai mà phụ nữ thường dùng. Bên dưới các chân lược có một hệ thống đèn phát ra các chùm tia laser lạnh cường độ thấp.

Khi người bị hói dùng lược này chải đầu, các chùm tia laser sẽ kích thích, phục hồi các chân tóc bị chai cứng và làm tăng cường sự lưu thông máu trong da đầu giúp tóc mọc trở lại, bóng mượt và đen hơn.

Liệu pháp laser lạnh đã được xử dụng để điều trị hói đầu trên nhiều quốc gia từ nhiều năm qua.

Đây là lần đầu tiên một thiết bị chiếu tia laser trị hói đầu có kích thước gọn nhẹ được chế tạo.

Lược laser có tên HairMax là sản phẩm của Công ty Lexington, Anh. Bạn có thể tìm mua hoặc vào “search” để tìm địa chỉ (Với quý bạn chưa quen “search”: hãy lên góc phải của màn ảnh computer (trong ô searche), đánh vào chi tiết “HairMax Lexington UK” rồi enter, màn ảnh sẽ hiện lên vô số chi tiết hướng dẫn. Chịu khó tìm và ghi địa chỉ mà công cụ tìm kiếm (search) vừa cung cấp miễn phí cho quý bạn)

Sau đây cũng là một phần đọc thêm khác:

 “Cái răng cái tóc là góc (hoặc gốc) con người.” Thành ngữ Việt này đủ nói lên tầm quan trọng của tóc.

Theo các nhà chuyên môn thì mỗi người có đến 130.000 sợi tóc. Trung bình mỗi ngày người ta có thể bị rụng đến 100 sợi tóc và điều này là hoàn toàn bình thường. Trung bình một sợi tóc có một đời sống là 4 năm và được thay thế 25 lần trong một đời người. Tuy nhiên, ai cũng phải lo lắng về vấn đề tóc rụng bất thường.

Tóc có thể rụng khi có sự thay đổi về hormone, việc xử dụng bừa bãi các loại thuốc như thuốc kháng tuyến giáp, chống đông máu, trị tê thấp, stress, rối loạn nội tiết (cường giáp, suy giáp, suy tuyến yên), dùng các thuốc trị ung thư, chiếu tia bức xạ, thuỷ ngân, chiếu tia bức xạ X quang vào da đầu, ngộ độc các kim loại như thalium, thủy ngân, chì. Tóc có thể rụng sau khi phụ nữ sinh nở hay sau các ca bệnh nặng. Tóc cũng có thể rụng sau khi bị kéo căng quá mức hay chịu sức nóng quá hạn.

Ngoài ra, người ta cũng có thể rụng tóc và bị hói. Khi bị hói, tóc sẽ rụng nhiều trên trán hay có thể rụng ngay ở đỉnh đầu. Tóc sẽ mọc lại mảnh hơn và thưa hơn rồi dần dần hết mọc và chỉ để lại một vòng ở quanh đầu. Chứng này thường gắn liền với yếu tố di truyền và tuổi tác. Đôi khi cộng thêm với chứng stress, trong trường hợp này, sự rụng tóc là vĩnh viễn, tuy vẫn có thể tìm ra giải pháp thay thế. Có điều đáng nói là phụ nữ không bị mắc chứng này mà chỉ bị thưa tóc mà thôi. Phụ nữ thường bị rụng tóc nhiều ở đỉnh đầu hay chếch về sau, kế đó là thái dương. Tóc rụng nhiều nhất là vào tuổi mãn kinh. Đôi khi, tóc rụng sớm hơn vào khoảng từ 30-40 tuổi, đó là tóc rụng do hoormone nam, chỉ cần kích thích nang tóc thì tóc sẽ mọc lại.

Để trị rụng tóc, có thể dùng chất được trích từ nhau thai, tiêm vitamine nhóm B hay uống hỗn hợp dược thảo. Thuốc minoxioil một ngày xức hai lần trên những vùng bị bệnh sẽ có tác dụng thực sự cho việc mọc tóc. Để kích thích những nang tóc chậm phát triển, chất SS44 rất quan trọng, chất này thường có trong các loại thuốc kích thích mọc tóc. Nó còn có tác dụng ngăn cho tóc không rụng khi ngưng điều trị. Đối với số đông bệnh nhân, tóc sẽ không rụng sau 4-6 tuần, sự mọc tóc có thể hữu hiệu trong 80% trường hợp. Nếu rụng tóc do chứng bệnh nào đó của da đầu như vi khuẩn nấm hay tróc da thì cần phải chữa trị ngay chứng bệnh đó nhờ những thuốc xức tại chỗ hay uống. Sau một cơn sốt kéo dài như bị bệnh thương hàn, sốt rét, tóc sẽ rụng nhiều nhưng vài tháng sau, khi cơ thể hồi phục, tóc sẽ mọc lại. Sau khi sinh nở, tóc sẽ rụng khoảng hai đến ba tháng. Đó là trạng thái sinh lý bình thường, sau đó sẽ mọc lại. Điều này cũng xảy ra sau một ca mổ hay một chấn động tâm lý hay một tai nạn.

Trong trường hợp đặc biệt, có thể dùng kỹ thuật cấy tóc. Các bác sĩ cắt một dải da ở phần sau đầu hay chỗ tóc dày. Bác sĩ lấy từ đó những mẩu nhỏ chừng 1mm2 trên có từ 1-3 sợi tóc. Các mẩu da này sẽ được cấy lên vùng tóc rụng, tóc lại mọc rất tự nhiên và vĩnh viễn. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn tiền.

Để ngừa sự rụng tóc, cần lưu ý về thực phẩm: cần ưu tiên cho các loại thực phẩm có chứa vitamine nhóm B như B5, B8, B4 và B6 bằng cách ăn thịt, sữa, nấm, trứng, ngũ cốc, gan, chocolate, đậu phộng và gà, kèm theo cả hai sinh tố A và E. Có nhiều loại thực phẩm đáng chú ý có thể nuôi sống tóc từ bên trong như men bia hay sữa ong chúa. Nhiều người còn kết hợp các proteine với dược thảo nhằm tác động đến sự phát triển của tóc. Loại thuốc viên nhãn hiệu Phytophaere của Pháp có thể giúp cho tóc khỏe và đẹp, cần cho những lúc ăn theo chế độ hay bị mệt mỏi nhiều. Cũng có thể dùng các yếu tố vi lượng như lưu huỳnh hay đồng theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.
Nên dùng các loại dầu gội đầu phù hợp nhưng không nên dùng thường xuyên các loại dầu có tính kiềm mạnh. Cũng nên thỉnh thoảng dùng kem dưỡng tóc, xoa bóp kỹ da đầu để tẩy các chất độc và kích thích sự tuần hoàn máu. Tránh dùng bừa bãi thuốc nhuộm tóc và uốn sấy tóc làm cho tóc giòn và dễ gãy.

Lưu ý nên dùng nước ấm và chà xát nhẹ da đầu để tăng lượng máu đến nuôi dưỡng da đầu và tóc khi gội đầu. Sau khi gội đầu, không nên sấy tóc mà nên để tóc khô tự nhiên hay có thể hong khô tóc trước quạt máy. Nên chải đầu bằng lược có răng thưa và chải nhẹ, chớ giật mạnh, kéo sợi tóc.
Sau khi sinh nở, nên ăn uống và bồi bổ đầy đủ. Điều này sẽ giúp bạn giữ sức khỏe, bồi dưỡng chân tóc. Chớ nên ỷ lại vào Bepathene, một loại thuốc chứa sinh tố B5 cần thiết cho tóc khi chưa biết tóc của bạn rụng vì nguyên nhân nào mà cần tìm rõ nguyên nhân rụng tóc để chữa trị. Nên siêng chải tóc với các loại dầu thực vật giúp cho tóc mềm và mượt.

TẢ-PÍ-LÙ LITTLE SAIGON luôn cập nhật tin tức, tổng hợp nghiên cứu, chia xẻ kinh nghiệm khắp nơi để khi cần quý bạn tham khảo. Rất mong nhận được hợp tác của các bạn bằng cách gởi tin, gởi bài liên quan. Vui lòng gởi tin đóng góp theo email: thucle@tapilusaigon.com

Tin Đăng lại từ website: www.tapilusaigon.com

 

 

 

 

 

Gửi mail cho bạn bè
Tên *
Gửi từ *
Gửi đến *
Tiêu đề *
Nội dung  *
Nhập vào ô bên dưới
*

 

Tin Khác
RUNG ĐÙI (08/09/2010)
TIN RUNG ĐÙI (08/06/2010)
MỪNG NGÀY QUÂN LỰC MỪNG NGÀY CỦA CHA (06/16/2010)
TÍNH SỒ NGÀY TÀN CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN VIỆT NAM (06/12/2010)
CỤ BÀ Ở NAM DƯƠNG SỐNG THỌ 157 TUỔI (06/09/2010)
Góp ý
Tên *
Email *
Đánh giá
*  
Tiêu đề *
Ý kiến
Nhập vào ô bên dưới
*

KHÔNG QUÂN LIÊN KHÓA 72-73 RỘN RÀNG CHUẨN BỊ ĐẠI HỘI (03/08/2010)
NGA LÊN ÁN RAU BẨN CỦA TÀU TRUNG CỘNG (02/18/2010)
NGA – MỸ HỐT BẠC NHỜ BÁN NHIỀU VŨ KHÍ (11/30/2009)
UYÊN THY BISTRO: MÓN TÂY - MÓN VIỆT - TRÚC HÀNG HIÊN (11/11/2009)
"BẢO NGỌC CHÂN KINH": BỬU BỐI CỦA NAM GIỚI (11/14/2009)
TÀU ĂN BỐC - VIỆT DÙNG ĐŨA (04/14/2010)
HĂM TÀU PHÙ Ở BIỂN ĐÔNG, MỸ KÌNH TC TRÊN KHÔNG (07/27/2010)
TRUNG CỘNG QUÁ ÁC VỚI NGƯỜI TÂY TẠNG (07/27/2010)
ĐÁNH TẬN GỐC! (07/25/2010)
Best viewed with FireFox, Chrome, Safari, Opera, IE 8 at resolution of 1024x768